Vượt qua trầm cảm ở bệnh nhân lupus ban đỏ

Vượt qua trầm cảm ở bệnh nhân lupus ban đỏ

Đăng lúc: 03/12/2015 - 15:59

Cảm thấy bất lực, khó ngủ, mất tập trung - đây là một số triệu chứng của trầm cảm, một căn bệnh phổ biến ở những người bị bệnh lupus.

Trầm cảm ở bệnh nhân lupus ban đỏ

Cuộc chiến đấu với căn bệnh lupus mạn tính khiến bệnh nhân mệt mỏi, căng thẳng, có thể dẫn đến trầm cảm. Bên cạnh đó, trầm cảm cũng có thể là do tác dụng phụ của một số thuốc hỗ trợ điều trị bệnh.

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và suy nghĩ của bệnh nhân. Nó có thể thay đổi thói quen ăn, ngủ và cả những cảm nhận và suy nghĩ của người bệnh. Nếu không được hỗ trợ điều trị, triệu chứng trầm cảm này có thể kéo dài nhiều tháng và thậm chí nhiều năm.

Trầm cảm do bệnh lupus có thể thể hiện ở nhiều dạng: mất tự tin, nhức đầu thường xuyên, ăn quá nhiều hay quá ít, thiếu năng lượng,...

 Bệnh nhân lupus ban đỏ có thể bị trầm cảm

Bệnh nhân lupus ban đỏ có thể bị trầm cảm

Biện pháp giúp bệnh nhân lupus ban đỏ vượt qua trầm cảm

Nếu người nhà hoặc chính bệnh nhân nhận thấy mình có triệu chứng trầm cảm, cần báo ngay với bác sĩ để có biện pháp hỗ trợ điều trị thích hợp, có thể là dùng thuốc chống trầm cảm, hay áp dụng các biện pháp không dùng thuốc.

Dưới đây là những biện pháp không dùng thuốc mà bệnh nhân có thể tự áp dụng để vượt qua trạng thái trầm cảm:

Tham gia một nhóm, hội về bệnh lupus: điều này sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội chia sẻ về căn bệnh, để bệnh nhân thấy rằng mình không phải là người duy nhất bị như vậy, đồng thời, họ cũng có thể chia sẻ những thông tin hữu ích về bệnh, cùng nhau vượt qua.

Tập thể dục: tập các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng có thể giúp cải thiện tâm trạng, tinh thần. Có nhiều bài tập mà bệnh nhân có thể áp dụng như đi bộ, đạp xe, yoga,…

Chế độ ăn uống thích hợp: bổ sung đầy đủ dinh dưỡng với các bữa ăn lành mạnh giúp bệnh nhân có một thể chất vững vàng để chiến đấu với căn bệnh này.

Không hút thuốc: hút thuốc là một yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh lupus ban đỏ. Hút thuốc không những làm hại sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần kinh, khiến người bệnh mệt mỏi, dễ trầm cảm hơn.

Chia sẻ với người thân: các bác sĩ khuyên người bệnh chia sẻ nhiều hơn với người thân trong gia đình, bạn bè. Chia sẻ về những mong muốn của mình, về suy nghĩ, tình cảm của mình với những người xung quanh sẽ giúp giải tỏa tâm lý cho người bệnh, giúp họ có một tinh thần thoải mái hơn.

Dùng các sản phẩm hỗ trợ điều trị: tiêu biểu là thực phẩm chức năng Kim Miễn Khang để giúp hỗ trợ ổn định bệnh, giúp làm giảm triệu chứng, ngăn ngừa tái phát, giúp bệnh nhân tự tin hơn và chung sống tốt với căn bệnh lupus.

Với sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều bệnh nhân, Kim Miễn Khang đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng và an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội khoa học và công nghệ lương thực- thực phẩm Việt Nam bình chọn trong nhiều năm liền.

*Tùy vào cơ địa mỗi người mà có tác dụng khác nhau

 Sản phẩm Kim Miễn Khang vinh dự nhận giải thưởng

Sản phẩm Kim Miễn Khang vinh dự nhận giải thưởng

Thu Hà

Nếu muốn được tư vấn về bệnh lupus ban đỏ và cách hỗ trợ điều trị, hãy gọi đến số 04.38461530 hoặc 08.62647169 để được các chuyên gia hỗ trợ!

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO